TIN TỨC SỰ KIỆN

TRANG CHỦ / TIN TỨC

Vilaconic nhận bằng khen UBND tỉnh Nghệ An có thành tích xuất sắc trong công tác xuất khẩu năm 2022.

Là 1 trong 10 Doanh nghiệp được vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có thành tích xuất sắc trong công tác xuất khẩu năm 2022, góp phần phát triển kinh tế xã hội tỉnh Nghệ An.

Chiều 24/2, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xuất khẩu năm 2023. Các đồng chí: Lê Hồng Vinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Văn Hóa – Giám đốc Sở ng Thương chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các sở, ngành liên quan, cùng đông đảo các doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.


Báo cáo của Sở ng Thương cho thấy, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 2,54 tỷ USD, tăng 4,56% so với năm trước, vượt 8,03% kế hoạch năm, trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 2,19 tỷ USD, tăng 3,6% và vượt 9,44% kế hoạch. Xếp thứ 28/63 tỉnh, thành trên cả nước và thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ.
Năm 2022, các doanh nghiệp Nghệ An đã xuất khẩu hàng hóa đi trên 133 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu sang một số thị trường tăng mạnh so với năm 2021, tiêu biểu: Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan, Lào 54,1 triệu USD, tăng 42,9%; Ấn Độ 43,4 triệu USD, tăng 43%; Singapore 39 triệu USD, tăng 34,6%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nhấn mạnh, năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2021-2025) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Để đạt mục tiêu trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 2,87 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt 2,5 tỷ USD, cần căn cứ định hướng phát triển thị trường xuất khẩu, nhập khẩu của cả nước đến năm 2030 và định hướng phát triển thị trường tại Đề án Phát triển xuất khẩu của tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Lê Hồng Vinh cho biết, Nghệ An hiện có 299 sản phẩm OCOP, đây là nguồn hàng để doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm cho người lao động. Hiện nay, tỉnh đang có nhiều hoạt động đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất, gia tăng hàm lượng chế biến sâu và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm nông sản của tỉnh. Thường xuyên quan tâm hoạt động xúc tiến xuất khẩu; Cải thiện nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ logistics;…

Xuất khẩu Vilaconic càng khẳng định vị thế và uy tín trên bản đồ thế giới khi nhiều năm liền được tặng bằng khen UBND tỉnh Nghệ An vì thành tích xuất khẩu và nằm trong nhóm các doanh nghiệp xuât khẩu Gạo uy tín 2022 do bộ ng thương ng bố đây là động lực để Vilaconic ngày càng vươn xa.