TIN TỨC SỰ KIỆN

TRANG CHỦ / TIN TỨC

Tiêu chí chọn gạo ngon mà không phải ai cũng biết

Tháng Ba 26, 2022

Mua gạo ở đâu tại Nghệ An đạt chất lượng tốt nhất? Khu vực khác có mua được gạo ngon hay không? Giá thành gạo như thế nào? Có các tiêu chí nào để lựa chọn gạo ngon? Có nhất thiết phải ăn thử rồi mới biết chất lượng gạo hay không? Việc sản xuất gạo kém chất lượng tràn lan trên thị trường hiện nay cũng xảy ra không hiếm đối với các cơ sở sản xuất gạo vì vậy người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm đến vấn đề mua gạo sạch và chất lượng. Dưới đây Gạo Vilaconic sẽ gợi ý cho bạn những tiêu chí để lựa chọn gạo đảm bảo cho bữa ăn gia đình ngon và sạch.

  1. Quy cách đóng gói bao bì

Theo các chuyên gia để sản phẩm gạo đạt tiêu chuẩn quốc tế phải đáp ứng tiêu chuẩn về đóng gói bao bì.

Giống lúa tạo nên vị cơm ngon. Hạt giống tạo nên những loại gạo chất lượng phải được chăm chút từ tất cả các khâu từ khâu lựa chọn hạt đến khâu gặt hái và làm ra thành phẩm. Các loại gạo chất lượng hiện nay đều được sản xuất với công nghệ tiên tiến và quá trình chăm sóc, nuôi cấy an toàn cho ra sản phẩm những hat gạo trắng trong và có hương thơm của những giống lúa chất lượng. 

Công nghệ đóng gói phải đảm bảo gạo được bảo quản trong thời gian dài không bị sâu mọt hay nắm mốc hoặc mất đi chất dinh dưỡng. 

2. Màu sắc, hình dáng và mùi thơm của hạt gạo

Loại gạo thông thường đạt chất lượng cao thường có màu trắng bóng, hạt tròn đều không bị gãy cũng như có nhiều hạt có màu sắc khác. Bạn có thể nhai thử một vài hạt gạo nếu có cắn ra căng sữa và có mùi thơm bùi đọng lại trong khóe miệng thì hẳn không thể bỏ qua.

Nếu là gạo hạt dài thì phải có độ dài trên 7mm, hạt gạo trong; nếu là gạo hạt tròn thì phải đảm bảo dẻo và không dính.

3. Thương phẩm

Nếu bạn muốn mua loại gạo an toàn thì lựa chọn các thương hiệu lớn để tin tưởng là lựa chọn tốt nhất. Các sản phẩm gạo từ các thương hiệu lớn đều được đảm bảo sản xuất một cách an toàn và được kiểm định chất lượng một cách kỹ càng, được nhiều người tin dùng và sử dụng.

4. Độ dinh dưỡng

GS.VS Trần Đình LongChủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam chỉ ra rằng: gạo ngon là gạo có hàm lượng protein khoảng 10-11%. Khi nấu lên phải cho cơm dẻo, mềm, không dính, có mùi thơm.

Đối với tiêu chí này, nhất định chúng ta phải thử mới đánh giá được.

Dựa trên các tiêu chí này cộng thêm với gu thưởng thức của từng người (ví dụ người thích gạo tròn, người thích gạo dài; người thích mùi thơm nhẹ, người thích mùi thơm nồng…) để tự mình lựa chọn loại gạo ngon và phù hợp với gia đình